สัญญลักษณ์ สี และต้นไม้ของสถานศึกษา

ตราสัญลักษณ์สถานศึกษา

ตราสัญลักษณ์

วิทยาลัยการอาชีพพยัคฆภูมิพิสัยมีตราสัญลักษณ์ประจำวิทยาลัย
เป็นตราที่มีลักษณะวงกลม 2 ชั้น ภายในวงกลมรอบนอก มีข้อความเขียนว่า “วิทยาลัยการอาชีพพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม” ตามแนวโค้งของเส้นวงกลม ภายในวงกลมชั้นในเป็นรูปเสมาธรรมจักรและมีอักษรเขียนว่า“ทุ ส นิ ม” ซึ่งมาจากหลักธรรมของพระพุทธเจ้า คือ “อริยสัจ 4 “แปลว่า สัจจะของผู้ประเสริฐ ประกอบด้วย
ทุกข์ (ทุ) ความไม่สบาย ไม่สบายใจ ความเป็นทุกข์ อันเนื่องมาจากความขัดแย้งภายในตนเอง
สมุทัย (ส) สาเหตุแห่งความเป็นทุกข์ อันเนื่องจากความดิ้นรน
นิโรธ (นิ) ความดับทุกข์ ดับตัณหา ดับความขัดแย้งภายในตนเองดับความดิ้นรนทะยาน อยากทุกข์เมื่อเกิดได้ต้องดับได้
มรรค (ม) ทางปฏิบัติที่ก่อให้เกิดการดับทุกข์ ที่เรียกว่า อริยมรรค 8 ได้แก่ความเห็นชอบ ความคิด ชอบ วาจาชอบ การกระทำชอบ เลี้ยงชีพชอบ พยายามชอบ ระลึกชอบ และตั้งจิตชอบ

สี

สีประจำของสถานศึกษา

สีเขียว หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความงอกงาม
สีเหลือง หมายถึง ความความเจริญรุ่งเรืองอย่างไม่สิ้นสุด

ต้นไม้ประจำวิทยาลัยฯ

ชื่อ : ต้นพะยอม
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Shorea roxburghii G. Don
ชื่อวงศ์ : Dipterocarpaceae
ชื่ออื่น : กะยอม (เชียงใหม่) ขะยอม (เมืองลาว)
ลักษณะทั่วไป : พะยอมเป็นต้นไม้สูง 15-30 เมตร เปลือกสีเทา เข้มแตกเป็นร่อง รูปขอบแตกเป็นร่อง ใบเดี่ยวออกสลับรูปแบบ ขนานกว้าง 3.5 –6.5 เซนติเมตร ปลายมนหรือเป็นติ่งสั้นๆ โคนมนขอบเป็นเคลื่อนผิวเกลี้ยง ดอกสีขาว กลิ่นหอมจัด

แชร์บทความนี้ : Social Share

ใส่ความเห็น